Bệnh viện Bãi Cháy: Cứu sống bệnh nhi sơ sinh sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng nguy kịch

  • 2023/03/23 01:34

Một trường hợp trẻ sơ sinh đủ tháng bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh, tràn khí màng phổi, suy đa tạng nguy kịch đã được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy (tỉnh Quảng Ninh) kịp thời cấp cứu, điều trị thoát tử vong.

Bệnh nhi Trần K N cân nặng 3,5 kg sau chào đời xuất hiện tình trạng thở rên, nhịp thở nhanh, SPO2 giảm nhiều được chuyển lên Khoa Nhi cấp cứu. Qua thăm khám lân sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn sơ sinh do viêm phổi bào thai, tràn khí màng phổi. Đáng lưu ý, trong quá trình mang thai, mẹ của bé bị viêm nhiễm phụ khoa phải điều trị thuốc trong thai kỳ.


Trẻ được chăm sóc điều trị hồi sức tích cực

Quá trình điều trị bằng kháng sinh kết hợp, thở máy, trọc hút khí màng phổi. Sau 10 giờ điều trị tình trạng tràn khí đã ổn định dần tuy nhiên  trẻ có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn và tái sốc 2 lần, tình trạng  suy đa tạng tăng dần, tiên lượng tình trạng bệnh chuyển nặng, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ nhanh chóng thay đổi kháng sinh, duy trì thuốc vận mạch. Sau 5 ngày điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi qua cơn nguy kịch, huyết động ổn định, ăn tiêu được, cai thở máy.


Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho trẻ, tình trạng sức khỏe ổn định

Bác sĩ Nguyễn Thị Sơn – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Tình trạng của bệnh nhi rất nặng nề với sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, suy đa tạng, nếu không điều trị tích cực, kịp thời bệnh nhi có thể tử vong nhanh. Trong giai đoạn sơ sinh thì sức đề kháng của các bé rất yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào miễn dịch mẹ và con. Tuy nhiên miễn dịch này có được trong thời kỳ bào thai và sau sinh phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ. Nếu người mẹ không được kiểm soát thai nghén, không được khám sức khỏe định kỳ hoặc từng mắc bệnh lý nhiễm khuẩn trong thai kỳ thì có thể truyền bệnh nhiễm khuẩn cho con dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng của trẻ sau sinh”.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo bà mẹ nên đi khám thai định kỳ để được theo dõi sức khỏe tốt nhất, kịp thời phát hiện các bệnh lý nguy hiểm trong quá trình mang thai, nhận sự tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa, tránh nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi. Đồng thời, khi mẹ mắc các bệnh lý trước và trong quá trình mang thai cần được theo dõi và thông báo cho bác sĩ để nhận được sự quản lý thai nghén tốt nhất.

Mạc Thảo, Minh Khương