Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng

  • 2019/10/07 02:48

I. Quá trình hình thành và phát triển

- Khoa Thăm Dò Chức Năng - Bệnh viện Bãi Cháy được thành lập từ tháng 11/2011 bao gồm các bộ phận như: Nội soi tiêu hóa (bắt đầu triển khai từ năm 2004), nội soi phế quản, điện tim, điện não, đo loãng xương, đo chức năng hô hấp, đo xơ vữa động mạch. Khoa có tiền thân thuộc khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh.- Khoa có 07 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế. Tất cả đều được đào tạo từ các cơ sở y tế uy tín hàng đầu cả nước như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện 108, bệnh viện Việt Đức, trường Đại học Y Hà Nội và đào tạo ở nước ngoài. Tập thể khoa luôn đoàn kết tạo môi trường làm việc thân thiện, chuyên nghiệp, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Bệnh viện và Sở Y tế giao phó, tạo được thương hiệu và niềm tin với người bệnh. Phương châm hoạt động của khoa là: Thân thiện - An toàn - Chính xác – Hiệu quả.

- Địa chỉ:  Tầng 2 nhà A - Bệnh viện Bãi Cháy; Điện thoại: 0971.376.355 

II. Cơ cấu nhân sự

- Tổng số nhân lực: 07 cán bộ nhân viên; 

- Phó khoa phụ trách: BSCKI Bùi Đăng Tôn.

+ 02 bác sỹ.

+ 05 điều dưỡng (gồm 01 cử nhân và 04 điều dưỡng).

III. Chức năng, nhiệm vụ

- Chức năng:

+ Khoa Thăm dò chức năng sử dụng các thiết bị y tế để đánh giá hình thái, chức năng các cơ quan bên trong cơ thể như  điện tim, điện não đồ, đo loãng xương,… làm cơ sở cho việc chẩn đoán điều trị.

+ Các thành viên trong khoa được đào tạo có trình độ sử dụng, bảo quản, vận hành tốt các trang thiết bị y tế.

+ Quản lý và sử dụng thiết bị y tế theo đúng quy chế quản lý và sử dụng vật tư trang thiết bị.

- Nhiệm vụ

+ Theo sự phân công của Ban Giám đốc, khoa Thăm dò chức năng  thực hiện những nhiệm vụ sau:

+ Tổ chức, thực hiện các kỹ thuật: điện tim, điện não đồ, loãng xương, chức năng hô hấp cho người bệnh nội trú và ngoại trú.

+ Tham gia nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu các đề tài khoa học và ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến vào công tác chẩn đoán và điều trị.

+ Hỗ trợ tuyến dưới về chuyên môn và kỹ thuật: Phối hợp với phòng chỉ đạo tuyến mở các khóa đào tạo về các lĩnh vực thăm dò chức năng. 

+ Tham gia hợp tác quốc tế: Hợp tác với các chuyên gia nước ngoài về công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và hội thảo chuyên ngành.

+ Tham gia quản lý kinh tế trong bệnh viện: Thực hành tiết kiệm, quản lý an toàn thiết bị được giao, quản lý có hiệu quả các phương tiện, máy móc.

IV. Kĩ thuật chuyên khoa điển hình

- Điện tim: hỗ trợ chẩn đoán bệnh tim mạch.

- Điện não đồ: phát hiện các sóng điện não bất thường.

- Đo chức năng hô hấp: phát hiện bệnh lý rối loạn thông khí tắc nghẽn hoặc hạn chế.

- Đo loãng xương toàn thân: phát hiện bệnh lý loãng xương.

V. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế

Máy điện tim: 03 máy.

Máy đo chức năng hô hấp: 01.

Máy đo loãng xương toàn thân: 01.

Máy đo điện não : 01.

VI. Thành tích hoạt động

Từ khi thành lập năm 2011 đến nay khoa Thăm Dò Chức Năng đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được các Ban Ngành, Sở Y Tế Quảng Ninh và bệnh viện khen thưởng :

- Năm 2016: Ủy ban Nhân dân Tỉnh tặng “Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua”.

- Năm 2017: Ban chấp hành công đoàn ngành Y tế Quảng Ninh tặng “Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào CBCCVC, LĐ và hoạt động Công đoàn”.

- Từ 2012 đến 2018: Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen đã có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, công tác và phong trào thi đua.

- Tháng 4/2019, phối hợp với Liên chi hội nội soi Tiêu hóa Việt Nam tổ chức thành công “Hội nghị nội soi tiêu hóa toàn quốc lần thứ IV”.

- Hoàn thành 01 đề tài cấp Tỉnh, nhiều đề tài cấp cơ sở và sáng kiến cải tiến kĩ thuật.