Bé 9 tháng tuổi bị ruột bút chì đâm thủng nhãn cầu

  • 2024/04/02 00:32

Cháu N. bị ruột bút chì đâm vào mắt, nhập viện trong tình trạng mi sưng nề vừa, kích thích chảy nước mắt, khó mở mắt.

Ngày 1/4, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ khoa Mắt vừa phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp bé trai T.Q.N. (9 tháng tuổi, Nghệ An) bị ruột bút chì đâm xuyên thủng nhãn cầu mắt phải.


Dị vật được lấy ra là đầu bút chì dài gần 1 cm, đường kính 0,5 mm.

Theo lời người mẹ, cháu N. bị bút chì chọc vào mắt phải gây đau, chảy nước và khó mở mắt. Gia đình đưa cháu N. đến phòng khám gần nhà được kê thuốc nhỏ mắt nhưng không đỡ. Sau đó, gia đình đưa cháu N. đến bệnh viện tuyến huyện rồi chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Cháu N. nhập viện trong tình trạng mi sưng nề vừa, kích thích chảy nước mắt, khó mở mắt. Kết mạc cương tụ mạnh, giác mạc có vết thương xuyên thủng rìa vị trí 3h, có dị vật cứng ghim vào vết thương, giác mạc phần quanh vết rách mờ đục, phần giác mạc còn lại phù nhẹ. Ánh đồng tử kém hồng, bán phần sau khó soi. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu loại bỏ dị vật và khâu phục hồi vết rách giác mạc.

Dị vật được lấy ra là đầu bút chì dài gần 1 cm, đường kính 0,5 mm. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định, dự kiến 7-10 ngày được ra viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ cần cẩn thận với các vật sắc nhọn như bút chì, bút bi, những dụng cụ sinh hoạt xung quanh có thể gây ra những chấn thương mắt nguy hiểm. Ngoài gây tổn thương mắt, chì trong bút chì nếu nằm lâu trong mắt sẽ gây ra nhiễm trùng, nhiễm độc rất nguy hiểm. 

Vì vậy, khi nghi ngờ trẻ bị chấn thương mắt, phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa mắt khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Theo SKĐS