Điều trị đa mô thức hiệu quả cho người bệnh ung thư dạ dày xâm lấn tụy tạng - rốn gan

  • 2019/03/13 02:12

Điều trị ung thư là nguyên tắc đa mô thức. Sự kết hợp hài hòa các phương pháp phẫu thuật – xạ trị - hóa chất giúp kiểm soát, điều trị bệnh ung thư hiệu quả, nối dài sự sống và phục hồi sức khỏe cho nhiều người bệnh. Vừa qua, một ca bệnh ung thư dạ dày xâm lấn đầu tụy, di căn hạch rốn gan sau đầu tụy đã được các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy điều trị thành công với nguyên tắc này.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, phổ biến trên thế giới và Việt Nam, việc điều trị kéo dài và vô cùng tốn kém. Tuy nhiên, việc phối kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay như phẫu trị, xạ trị, hóa chất đã tăng hiệu quả thành công, bảo tồn các cơ quan và chức năng của cơ quan, cải thiện thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư. Nguyên tắc điều trị đa mô thức này được ứng dụng và phát huy hiệu quả trên thế giới và nhiều bệnh viện tuyến trung ương.

Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh), Bà N.T.T (Nghệ An) được các bác sĩ Khoa Ung Bướu 1 chẩn đoán có khối u dạ dày xâm lấn đầu tụy di căn hạch rốn gan – hạch sau đầu tụy, kích thước khối u là 10cm, kích thước các hạch là 3cm, thể trạng suy kiệt, nguy cơ tử vong cao. Không thể loại bỏ khối ung thư trong lần phẫu thuật đầu tiên, bệnh nhân được nối vị tràng để có thể ăn uống trở lại. Ngay sau mổ, dưới tác dụng của xạ trị và hóa trị, kích thước khối u còn 5cm, kích thước các hạch còn 1cm, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối ung thư dạ dày. Thời gian hậu phẫu tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển khả quan, các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy khối ung thư dạ dày đã hoàn toàn được loại bỏ. Đây được coi là thành công “bước ngoặt” trong điều trị ung thư dạ dày bằng phương pháp đa mô thức tại Quảng Ninh, mở ra hi vọng trị khỏi bệnh cho người bệnh ngay tại địa phương mà không phải đi lên tuyến trên.


Ca phẫu thuật ung thư cho bệnh nhân ung thư dạ dày xâm lấn tụy tạng - rốn gan

Thạc sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày thì việc phẫu trị cắt bỏ hoàn toàn khối u, ung thư sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên với trường hợp của bệnh nhân N.T.T không thể lập tức phẫu thuật loại bỏ khối ung thư, chúng tôi quyết định áp dụng điều trị đa mô thức, kết hợp giữa hóa trị, xạ trị nhằm làm giảm thể tích u trước phẫu trị, ngăn ngừa sự phát triển của các hạch di căn, kéo dài thời gian hồi phục thể trạng cho người bệnh trước phẫu trị. Thật may mắn vì ca bệnh tưởng chừng như vô vọng lại được điều trị dứt điểm, hiệu quả bằng nguyên tắc này. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục ứng dụng nguyên tắc điều trị đa mô thức cho nhiều căn bệnh ung thư khác, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí điều trị và có thể điều trị dứt điểm bệnh ngay tại địa phương”.

Trường hợp của bà N.T.T là một trong số rất nhiều bệnh nhân được Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Bãi Cháy điều trị thành công. Cùng với điều trị đa mô thức, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa đã được các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy phẫu thuật hiệu quả bằng nhiều kỹ thuật hiện đại như phẫu thuật nội soi ngực bụng cắt thực quản, vét hạch, tạo hình thực quản bằng ống dạ dày hoặc đại tràng; cắt gần toàn bộ hoặc toàn bộ dạ dày nạo vét hạch, cắt khối tá tụy; điều trị hóa chất đối với ung thư dạ dày, thực quản, đại trực tràng…


Bệnh nhân N.T.T được bác sĩ chăm sóc sau phẫu thuật

Như vậy, việc áp dụng điều trị đa mô thức cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt là bệnh nhân ung thư dạ dày di căn đã khẳng định trình độ chuyên môn, năng lực làm chủ các kĩ thuật cao, chuyên sâu của các bác sĩ thuộc chuyên ngành ung bướu tại Quảng Ninh, tiếp thêm niềm tin, hi vọng sống, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Mạc Thảo - Nguyễn Văn Dũng - Đình Hải