Những đột phá về khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh của Bệnh viện Bãi Cháy

  • 2019/02/15 02:33

Là bệnh viện hạng I tại tỉnh Quảng Ninh, năm 2018, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai hàng loạt các kĩ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại tuyến trung ương với những “đột phá” trên nhiều lĩnh vực y khoa, góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh, phát triển chất lượng dịch vụ y tế tuyến tỉnh và nâng cao thương hiệu bệnh viện.


Hiện tại, đội ngũ hơn 650 nhân lực tại Bệnh viện Bãi Cháy đang làm chủ 15.729 kỹ thuật, trong đó có hơn 1200 kỹ thuật cao, chuyên sâu tuyến trung ương. Năm 2018, các chỉ tiêu hoạt động chuyên môn đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra với hơn 318 nghìn lượt khám, gần 42 nghìn lượt điều trị nội  trú, hơn 12 nghìn ca phẫu thuật các loại…Bác sĩ CK II Lê Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Năm vừa qua, Bệnh viện Bãi Cháy đã triển khai khá nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, đặc biệt chú trọng đến xu hướng phát triển của y tế hiện nay. Các kĩ thuật can thiệp tối thiểu thay thế cho phẫu thuật trước đây, ít tàn phá các cơ quan, tổ chức cơ thể khi thực hiện kỹ thuật. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng các hệ thống định vị trong phẫu thuật dưới sự hỗ trợ của siêu âm, cắt lớp vi tính, hệ thống Nevigation tại phòng mổ thông minh…nhằm tăng độ chính xác, hiệu quả điều trị.

Với phẫu thuật khối u, chúng tôi sử dụng nhiều phương pháp điều trị ít can thiệp như phẫu thuật nội soi, vi sóng, sóng cao tần…Lĩnh vực ung bướu được bệnh viện đặc biệt chú trọng. Cuối năm 2018, bệnh viện đã đưa Trung tâm Ung bướu đi vào hoạt động, triển khai đầy đủ các kĩ thuật chuyên khoa như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, thuốc điều trị ung thư được trang bị đầy đủ. Nhờ vậy, bệnh nhân được chăm sóc, điều trị trong không gian bệnh viện rộng rãi, tiện nghi và hoàn toàn yên tâm và thoải mái khi điều trị tại bệnh viện. Năm 2019, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ hoàn thiện đầy đủ các khoa điều trị lâm sàng, chăm sóc giảm nhẹ, triển khai các kĩ thuật chuyên sâu để bệnh nhận được thụ hưởng dịch vụ y tế đầy đủ và tốt nhất tại bệnh viện Bãi Cháy.” – Bác sĩ CK II Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Đơn vị tiên phong phát triển kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lối bên tại vùng Đông Bắc và Quảng Ninh

Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lối bên là phương pháp điều trị mới với nhiều ưu điểm vượt trội như ít xâm lấn, độ an toàn cao, hạn chế các biến chứng chảy máu, không gây đau đớn và hiệu quả ưu việt hơn các phương pháp phẫu thuật trước đây. Bệnh viện Bãi Cháy - một trong những bệnh viện tiên phong ở vùng Đông Bắc và Quảng Ninh đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lối bên.

Theo các nghiên cứu y khoa, đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu dẫn đầu xu hướng điều trị ngoại khoa với bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ tai biến, biến chứng thấp dưới 1%, khả năng phục hồi các hoạt động chỉ trong vài ngày. Trong khi trước đây, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng phải mổ mở, nẹp vít, thay đĩa đệm nhân tạo…kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nguy cơ tai biến trong phẫu thuật cao, thời gian điều trị hậu phẫu kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng để sinh hoạt lại bình thường.


Quá trình phẫu thuật, dưới sự hỗ trợ của hệ thống X – quang di động phòng mổ (C-arm), các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã định vị chính xác vị trí đốt sống tổn thương do thoát vị đĩa đệm để có một đường mổ nhỏ trên da, khoảng 1cm cho ống nội soi luồn vào. Thông qua thiết bị nội soi đi trực tiếp vào vùng đĩa điệm, bác sĩ có thể quan sát tốt các cơ quan thần kinh, tủy sống…sâu, hẹp trong ống sống được phóng đại trên màn hỉnh hiển thị 3D. Nhờ đó kiểm soát chặt chẽ các biến chứng trong mổ, việc lấy nhân đĩa đệm, giải phóng chèn ép ống sống dễ dàng hơn so với các phương pháp mổ mở kinh điển được áp dụng trước đây.

“Những ca phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm rất phức tạp, cần độ chính xác cao. Với phương pháp mổ mở, bệnh nhân phải được gây mê nội khí quản, các bác sĩ sẽ tách cơ, gây tổn thương hệ thống xương, dây chằng và điều trị hậu phẫu sau mổ kéo dài. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống lối bên được thực hiện trong thời gian ngắn (khoảng 45 phút – 1 giờ), đi thẳng vào đĩa đệm, không gây tổn thương các mô xung quanh, bảo tồn cấu trúc giải phẫu và chức năng cột sống, dễ dàng lấy được đĩa đệm chèn ép thần kinh của ống thoát vị, giải quyết triệt để bệnh lý. Ngay sau phẫu thuật vài giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể vận động, đi lại và xuất viện sau 1 - 3 ngày. Nhờ vậy  rút ngắn thời gian nằm viện và tiết kiệm chi phí điều trị” – Bác sĩ CK II Lê Ngọc Dũng – Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.

Với hạ tầng, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thần kinh giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên sâu bài bản, Bệnh viện Bãi Cháy đã phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị đĩa đệm thành công cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống khác. Đa số các bệnh nhân đều giảm từ 70 – 90% các triệu chứng lâm sàng rõ rệt như đau lưng, tê chân…, chất lượng sinh hoạt, lao động được cải thiện, nâng cao đáng kể sau phẫu thuật.

Điều trị ung thư gan bằng công nghệ vi sóng hiện đại đầu tiên tại Quảng Ninh

Ung thư gan (Hepatocellular carcinoma - HCC) là căn bệnh phổ biến, nguy cơ tử vong cao hàng đầu trong các bệnh ung thư. Thay vì trải qua cuộc đại phẫu nặng nề để cắt bỏ khối u, ung thư thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vi sóng tại Bệnh viện Bãi Cháy đã mang đến nhiều ưu điểm vượt trội, mở ra hy vọng sống khỏe mạnh cho người bệnh.

Kĩ thuật đốt u bằng vi sóng đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao. Bác sĩ can thiệp sẽ luồn một kim phát điện cực xuyên qua da vào khối u để đốt bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính. Nhờ vậy quá trình đốt u luôn chính xác không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt, thiết bị vận hành tạo vi sóng được tự động hóa, giúp các bác sĩ tối ưu hóa các công đoạn thực hiện thủ thuật can thiệp.


Trước khi có các phương pháp can thiệp tối thiểu như nút mạch, đốt u gan bằng sóng cao tần, đốt u bằng vi sóng ... các bệnh nhân có khối u gan sẽ phải trải qua ít nhất một đại phẫu cắt gan với tiêu chuẩn chặt chẽ như: một bên gan lành phải phì đại đủ lớn để tránh tình trạng suy gan và tử vong sau phẫu thuật... Quá trình phẫu thuật cắt gan kéo dài nhiều giờ đồng hồ, tiềm ẩn nhiều biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh liên quan đến phẫu thuật và liên quan đến gây mê như chảy máu, mất máu, quá trình phục hồi sau phẫu thuật lên tới hàng tháng kéo theo chi phí điều trị, chi phí nằm viện rất tốn kém. Tuy nhiên với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các phương pháp điều trị tối thiểu đã dần thay thế cho các cuộc đại trước đây giúp bác sĩ kiểm soát hoàn toàn quá trình can thiệp điều trị, đảm bảo độ an toàn, chính xác, hiệu quả, tính thẩm mĩ cho cơ thể, rút ngắn thời gian, chi phí điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Phạm vi ứng dụng phương pháp đốt u bằng vi sóng rất rộng và hiệu quả đối với các bệnh lý như: u tuyến giáp, u tuyến vú, u mô mềm, u phổi, ung thư gan, u di căn gan...dưới sự hỗ trợ của siêu âm và cắt lớp vi tính
Việc ứng thành công vi sóng trong điều trị khối u tại Bệnh viện Bãi Cháy đã tạo cho bệnh nhân có thêm lựa chọn, tiếp thêm niềm tin, hy vọng sống khỏe mạnh cho nhiều người bệnh. Đồng thời khẳng định chất lượng dịch vụ y tế ngày càng cao cùng chiến lược xây dựng bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện K trung ương và thành lập Trung tâm ung bướu hàng đầu tỉnh của Quảng Ninh.

Ứng dụng hệ thống Navigation và CT phòng mổ: Bước tiến trong phẫu thuật thần kinh cột sống tại Quảng Ninh

Định vị chính xác vị trí tổn thương, kiểm soát các tai biến trong quá trình mổ, đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra an toàn, rút ngắn thời gian và đạt hiệu quả cao nhất. Đó là những ưu điểm nổi trội của hệ thống định vị Navigation kết hợp CT phòng mổ đang được ứng dụng chuyên sâu trong phẫu thuật thần kinh cột sống tại Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh.

Phẫu thuật thần kinh cột sống là lĩnh vực chuyên sâu đòi hỏi trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc nội soi hỗ trợ đối với các bệnh lý về thần kinh cột sống mang lại nhiều ưu điểm như ít xâm lấn, hạn chế tai biến trước và sau mổ so với các phẫu thuật kinh điển trước đây nhưng phạm vi ứng dụng còn hạn chế tại Việt Nam. Trong khi đó, đa số ca phẫu thuật thần kinh cột sống vẫn áp dụng phương pháp mổ mở còn tồn tại nhiều thách thức về kiểm soát tổn thương, biến chứng trong và sau phẫu thuật.


Tuy nhiên, khi ứng dụng hệ thống định vị Navigation kết hợp CT phòng mổ đã chứng tỏ tính ưu việt khắc phục những hạn chế trên. Ngay khi được tỉnh Quảng Ninh đầu tư “phòng mổ thông minh” với trị giá trên 50 tỷ đồng, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã học tập và ứng dụng công nghệ định vị hiện đại này nhằm nâng cao tính chính xác, độ an toàn, rút ngắn thời gian phẫu thuật, tăng hiệu quả điều trị và giảm thiểu tối đa các nguy cơ tai biến xảy ra cho người bệnh.

Sự kết hợp chặt chẽ giữa hệ thống định vị Navigation và CT phòng mổ được coi là bước tiến trong phẫu thuật ngoại khoa, đặc biệt là chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống tại Quảng Ninh, đảm bảo tính chính xác và độ an toàn từ khâu chẩn đoán đến khi kết thúc cuộc mổ.

Cụ thể, những hình ảnh chẩn đoán bệnh như (MRI, CT – Scanner) được chụp trực tiếp tại phòng mổ nhờ hệ thống máy CT di động tại chỗ hoặc được truyền về từ hệ thống dữ liệu hình ảnh PACTS của bệnh viện. Các dữ liệu hình ảnh sẽ được tái tạo, mô phỏng lại thành không gian 3 chiều trên màn hình hệ thống Navigation với nhiều hình ảnh lát cắt giải phẫu khác nhau như cắt ngang – axial, đứng dọc – sagittal, cắt dọc – coronial, chéo – oblique. Nhờ đó, việc đánh giá chính xác vị trí cần phẫu thuật, lập kế hoạch đi tới vùng tổn thương tối ưu trước khi phẫu thuật, theo dõi quá trình phẫu thuật và hướng can thiệp các dụng cụ phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ. Dựa trên sự chỉ dẫn của Navigation, bác sĩ sẽ có những đường mổ chính xác gần như tuyệt đối, bắt vít vào đúng vị trí mong muốn, không phải co kéo, phá hủy các cơ xung quanh, giảm thiểu các tổn thương cột sống và các mô xung quanh. Ca mổ được tiến hành trong thời gian ngắn, giảm thời gian gây mê.

Nâng cao tỉ lệ cứu sống người bệnh nguy kịch với kĩ thuật nút mạch

Thay vì trải qua đại phẫu nặng nề hay phải chuyển lên tuyến trên điều trị thì các bệnh lý mạch máu do chấn thương gan, lách hoặc có khối u như u gan, u xơ tử cung…có thể trị dứt điểm tại địa phương. Thời gian qua, việc thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu tại Bệnh viện Bãi Cháy đã góp phần nâng cao tỉ lệ cứu sống nhiều ca bệnh nặng, nguy kịch.


Bác sĩ Lê Tiến Hưng – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bãi Cháy từng nút mạch thành công nhiều ca bệnh nguy kịch cho biết: “Trước đây, để điều trị u máu gan vỡ, ho ra máu kéo dài , chấn thương gây mất máu cấp tại thận, lá lách, phổi do tai nạn lao động, … bệnh nhân thường phải trải qua đại phẫu nặng nề , mất nhiều máu, vết mổ hở gây đau đớn, thời gian nằm viện kéo dài. Hiện nay, áp dụng kỹ thuật nút mạch can thiệp sẽ giúp bệnh nhân cầm máu tức thì, bảo toàn được các vùng nội tạng bị tổn thương, thoát nguy cơ tử vong. Vị trí luồn thiết bị can thiệp kích thước rất nhỏ (như vết tiêm truyền mạch máu), không gây đau đớn, không để lại sẹo, chỉ sau vài ngày bệnh nhân có thể bình phục ra viện, giảm chi phí điều trị và rút ngắn thời gian nằm viện. Đặc biệt, nút mạch khối u trên nền hệ thống số hóa xóa nền DSA được coi là giải pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn tối ưu cho các trường hợp u gan, u xơ tử cung. Hệ thống số hóa xóa nền DSA sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác mạch máu nuôi dưỡng khối u để tiến hành nút mạch, chặn đường nuôi dưỡng khối u và dẫn truyền hóa chất làm phân hủy và tiêu diệt khối u”.

Nút mạch trên hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu an toàn, hiệu quả, tiên tiến, được ứng dụng phổ biến trên thế giới và nhiều bệnh viện tuyến trung ương, đòi hỏi bác sĩ điện quang can thiệp phải có kĩ năng chuyên sâu, bài bản cùng thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ, giúp bệnh nhân tránh được các cuộc phẫu thuật kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy sẽ tiếp tục ứng dụng và phát triển kỹ thuật nút mạch trong điều trị các bệnh lý phức tạp, giúp người bệnh được thụ hưởng phương pháp chăm sóc, điều trị bệnh tối ưu, hiện đại, hiệu quả tại bệnh viện. 

Như vậy, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh và làm chủ nhiều kĩ thuật cao, chuyên sâu đã khẳng định năng lực, trình độ của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện Bãi Cháy. Đây cũng là động lực để một bệnh viện hạng I tiếp tục đổi mới cơ sở hạ tầng, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh…nhằm mang đến niềm tin và giá trị sức khỏe cho nhân dân.

Mạc Thảo - Đình Hải