Khoa Tai - Mũi - Họng

  • 2019/01/25 10:39

I. GIỚI THIỆU

Khoa tai mũi bệnh viện Bãi Cháy là một khoa chuyên khoa sâu về tai mũi họng được trang bị máy móc y tế hiện đại, đội ngũ thầy thuốc chuyên sâu, tận tình chu đáo, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao.

-  Khám tai mũi họng bằng máy nội soi: với nội soi, việc phát hiện từ rất sớm các bệnh lý về tai mũi họng và cổ mặt, các trường hợp ung thư tai mũi họng giai đoạn sớm giúp cho điều trị đạt hiệu quả cao.
-  Đưa công nghệ cao vào phẫu thuật: ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, tiên tiến như phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, giúp cho mổ an toàn, thời gian nằm viện ngắn, mau bình phục và thẩm mỹ.
-  Máy CT scaner, máy cộng hưởng từ hạt nhân(IMR) chuyên dùng: giúp chẩn đoán chính xác các trường hợp ung thư và bệnh tai mũi họng.
-  Phòng bệnh nội trú thoáng, mát, sạch sẽ, yên tĩnh. Có khu phòng bệnh chất lượng cao. Nhu cầu vệ sinh cá nhân được phục vụ chu đáo như khi nghỉ tại khách sạn.
-  Hàng năm tiếp nhận hàng trục nghìn lượt bệnh nhân đến khám ngoại trú, điều trị và phẫu thuật cho trên 2000 nghìn ca.
-  Hiện bệnh viện đang hợp tác với bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương với đội ngũ thầy thuốc giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp khám, tư vấn và điều trị.
+ Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.
+ Nếu sau khi khám, bệnh có chỉ định phẫu thuật sẽ
    hẹn lịch mổ trong thời gian sớm nhất.        
+ Thủ tục nhanh chóng, bệnh nhân không phải chờ đợi
    lâu.


II. DỊCH VỤ Y TẾ
1.Khám chữa bệnh ngoại trú.
-  Hiện bệnh viện đã đưa công nghệ khám tai mũi họng nội soi vào khám chữa bệnh. Với máy nội soi có thể quan sát tất cả các ngóc nghách trong khe mũi, trong tai, trong họng và thanh quản. Nhờ vậy có thể phát hiện rất sớm các trường hợp viêm nhiễm, polype, khối u, ung thư mà với phương pháp khám thường không thể phát hiện nên kết quả điều trị thành công cao. Đồng thời với khám nội soi người bệnh tiết kiệm thời gian so với khám thông thường.
- Hiện khoa có 02 phòng khám nội soi tai mũi họng trang bị máy nội soi TMH hiệu Medstar của Hàn 

Với thế mạnh hợp tác với bệnh viện Tai mũi họng Trung Ương , máy móc y tế chuyên sâu hiện đại giúp cho khám chữa bệnh với chất lượng cao, các bệnh sau:
Bệnh về tai: Đau tai, ù tai, nặng tai, chảy mủ tai do viêm tai giữa (VTG), viêm tai xương chũm (VTXC). Chóng mặt do hội chứng tiền đình. Nghe kém, xốp sơ tai, điếc bẩm sinh, ung thư tai. Quốc.

 
Bệnh về mũi: Nghẹt mũi, sổ mũi, nhảy mũi (hắt xì) nhức đầu, viêm mũi cấp, viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang do nhiễm trùng, viêm xoang do răng, viêm xoang polype mũi, polype mũi. Vẹo vách ngăn mũi, u hốc mũi. ozene mũi (viêm mũi teo), lệch hình hốc mũi do chấn thương.

Bệnh về họng và thanh quản: Viêm VA ở trẻ em, viêm, ngủ ngáy và ngưng thở khi ngủ. Viêm thanh quản cấp, viêm thanh quản mãn, khàn tiếng, khó thở do viêm thanh quản, hạt dây thanh, polype thanh quản, ung thư thanh quản…

Bệnh về đầu mặt cổ: Các khối u vùng đầu mặt cổ, u tuyến giáp, u nang giáp móng, u tuyến mang tai, u tuyến dưới hàm, u 

2. Phẫu thuật
- Nhằm giải quyết các trường hợp bệnh lý không còn khả năng điều trị nội khoa, phẫu thuật là phương pháp lựa chọn tối ưu giúp cho người bệnh khỏi bệnh, chất lượng sống tốt hơn, cống hiến cho xã hội và đời sống gia đình đầm ấm.
- Phòng mổ khang trang hiện đại với trang thiết bị tiên tiến với 02 giàn máy mổ nội soi hãng Kark storz của Đức.
- Với việc hợp tác với Bệnh Viện Tai Mũi Họng Trung Ương đã giúp cho bệnh viện ĐKKV Bãi Cháy triển khai được nhiều các kỹ thuật mới, tiên tiến trong các phẫu thuật về Tai Mũi Họng
 

Khoa được trang bị dụng cụ phẫu thuật của các hãng nổi tiếng thế giới (kark storz của Đức) như: Bộ dụng cụ mổ nội soi mũi xoang, bộ dụng cụ mổ vi phẫu thanh quản, Bộ dụng cụ mổ vi phẫu tai…

Đưa công nghệ kỹ thuật cao vào phẫu thuật: tất cả các ca mổ tại bệnh viện ĐKKV Bãi Cháy được ứng dụng công nghệ mới, kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi mũi xoang, phẫu thuật vá màng nhĩ nội soi, phẫu thuật nội soi thanh quản, chỉnh hình sẹo hẹp thanh quản qua nội soi.  Cắt Amidan bằng dao điện với gây mê nội khí quản,nạo VA gây mê. Do vậy nên thời gian mổ nhanh, không chảy máu, mau lành bệnh, thời gian nằm viện ngắn.
Các phẫu thuật vùng cổ mặt như: U nang giáp lưỡi, u tuyến giáp, các đường dò khe mang bẩm sinh, dò luân nhĩ, treo sụn phiễu, u tuyến mang tai, mở cạnh cổ dẫn lưu, các khối u vùng cổ mặt...

- Vi phẫu thuật: là một kỹ thuật dùng kính hiển vi quan sát khi phẫu thuật, được ứng dụng trong tai mũi họng nhằm giải quyết các trường hợp mổ yêu cầu có độ chính xác cao như mổ tai xương chũm, chỉnh hình xương con màng nhĩ, vá màng nhĩ, giải áp thần kinh mặt, phẫu thuật thần kinh và vi phẫu thanh quản…

Kỹ thuật mổ nội soi: được ứng dụng trong phẫu thuật nội soi mũi xoang, cắt polype mũi bằng Hammer; nạo VA; u xơ vòm mũi họng; chỉnh hình vách ngăn; phẫu thuật cắt Papillome thanh quản, khí quản; vá màng nhĩ nội soi, chỉnh hình xương con màng nhĩ, mổ xốp sơ tai…
- Các phẫu thuật mũi nhọn hiện tại của bệnh viện đang triển khai:
+ Phẫu thuật cắt amidal gây mê với dao điện lưỡng cực.
+ Phẫu thuật nạo VA gây mê.
+ Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn nội soi.
+ Phẫu thuật vá nhĩ nội soi.
+ Phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ vá nhĩ.
+ Phẫu thuật nội soi mũi xoang.
+ Phẫu thuật vi phẫu thanh quản
+ Phẫu thuật tuyến giáp

3. Điều trị nội trú.
-  Những bệnh nhân sau khi khám cần được điều trị nội trú về tai mũi họng sẽ được nhập viện để điều trị, phẫu thuật và chăm sóc.
-  Khu điều trị nội trú với 08 buồng bệnh và 32 giường khang trang, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh.

4. Thủ thuật
-  Bệnh tai mũi họng là bệnh trong các xoang, hốc trong mặt. Do vậy việc chữa trị cần phải được kết hợp khám nội soi – làm sạch môi trường trong các xoang, phẫu thuật lấy bỏ các tổ chức viêm và đưa thuốc vào trong lòng xoang điều trị. Việc rửa xoang, xông thuốc là làm sạch dịch viêm trong các xoang, các vật lạ trong hốc mũi giúp cho điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả.
-  Hiện bệnh viện trang bị phòng thủ thuật tại đây có máy hút dịch mũi xoang, máy khí dung của Nhật, Anh, Ý…Các đầu ống hút, ống xông được vô trùng tuyệt đối.
-  Hiện tại bệnh viện đã triển khai được tất cả các thủ thuật mà bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương đang thực hiện.
-   Các thủ thuật bao gồm:

·         Tai.

Rửa tai và làm thuốc tai: Trong các trường hợp nấm, ráy tai hay Viêm tai giữa có chảy mủ tai, thủng màng nhĩ….
Lấy dị vật tai
Chích nhọt ống tai
Chích rạch dẫn lưu tụ dịch vành tai
Chích rạch màng nhĩ dẫn lưu
Đặt ống thông khí trong trường hợp viêm tai thanh dịch
Khâu tạo hình vành tai trong chấn thương, dị hình vành tai bẩm sinh.

Mũi

Đốt cuốn mũi, bẻ cuốn mũi
Nhét meche mũi cầm máu.
Nâng xương chính mũi sau chấn thương
Chăm sóc hút rửa mũi xoang trong trường hợp viêm mũi xoang mủ, sau phẫu thuật nội soi mũi xoang...

Họng thanh quản.

Đốt họng hạt
Lấy dị vật hạ họng, dị vật thực quản qua nội soi

Chích apxe quanh amidan, apsxe thành sau họng
Làm thuốc thanh quản: Là phương pháp phun các loại thuốc chống viêm nên bề mặt vùng thanh quản tổn thương như: Viêm thanh quản cấp, viêm thanh quản mạn tính, sau phẫu thuật vi phẫu thanh quản cắt hạt xơ, polyp dây thanh.