Khoa Hồi sức Cấp cứu-Chống độc

  • 2019/01/25 02:55

I. Giới thiệu


Khoa HSTC & CHỐNG ĐỘC Bệnh Viện Bãi Cháy được thành lập từ năm 2012. Tiền thân là khoa HSCC – CHỐNG ĐỘC - ĐƠN VỊ THẬN NHÂN TẠO/ GÂY MÊ HỒI TỈNH.


Từ khi thành lập đến nay, với đội ngũ Bác sĩ và điều dưỡng được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn, kỹ thuật HSCC & CĐ, Khoa đã triển  khai  thực hiện tốt các chuyên môn – kỹ thuật Hồi sức cơ bản và triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu như: Thay huyết tương trong những trường hợp suy gan cấp, bệnh lý thần kinh – cơ; Điều trị nhồi máu não cấp trong 4,5 giờ đầu bằng thuốc tiêu huyết khối; Lọc máu liên tục CVVH trong điều trị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng; kĩ thuật tim phổi nhân tạo ECMO...Đây đều là những kĩ thuật hồi sức hiện đại, chuyên sâu tuyến trung ương và trên thế giới, giúp cấp cứu và điều trị thành công nhiều ca ngộ độc nặng và bệnh hiểm nghèo. 


Hiện tại khoa có 25 giường bệnh, 2 buồng điều trị theo yêu cầu với đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị hiện đại. Đội ngũ nhân sự gồm 23 người 
 

Trong công tác đào tạo: Khoa là cái nôi đào tạo đội ngũ bác sĩ, kĩ thuật viên, điều dưỡng viên chất lượng cao cho Bệnh viện Bãi Cháy và các bệnh viện tuyến địa phương.


Trong công tác chỉ đạo tuyến: Khoa thường xuyên chỉ đạo tuyến cho các trạm y tế các phường trên địa bàn thành phố Hạ long, hỗ trợ đào tạo, tập huấn, cấp cứu cho các ca bệnh nặng tại nhiều cơ sở y tế tuyến miền Đông như Trung tâm y tế Tiên Yên, Hải Hà, Ba Chẽ…


Trong hợp tác: Khoa được sự hỗ trợ tích cực và thường xuyên của các thầy thuốc cao cấp từ: Trung tâm hồi sức cấp cứu và Trung tâm chống độc của bệnh viện Bạch Mai trong các công tác chuyên môn như: Đào tạo, tham gia hội chẩn và cấp cứu người bệnh; tham gia các hội thảo quốc tế nhằm cập nhật các kiến thức mới giúp ích cho công tác điều trị.


Thành tích đạt được: Tập thể và các cá nhân trong khoa đã đạt được nhiều thành tích lớn nhằm tô điểm cho bức tranh tập thể khoa đoàn kết vững mạnh, là địa chỉ tin cậy của người bệnh điển hình là các thành tích sau:


+ 3 năm liền được bộ trưởng y tế tặng Bằng khen(2012, 2013, 2014)


+ Tập thể lao động xuất xắc các năm 2011, 2012, 2013, 2014


+ Chủ tịch tặng Bằng khen cho tập thể khoa đạt thành tích thi đua yêu nước 5 năm liền 2010-2015


+ Bằng khen nhiều năm của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh…


+ Nhiều giấy khen và bằng khen của công Đoàn các cấp


II. Kĩ thuật chuyên khoa nổi bật


- Kĩ thuật tiêu sợi huyết:  


Điều trị thành công hàng trăm ca bệnh đột quỵ do nhồi máu não, hạn chế tối đa các di chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ vận động, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường

- Kĩ thuật lọc máu liên tục
- Kĩ thuật tim phổi nhân tạo ECMO