Nhà khoa học áo trắng

  • 2019/02/25 03:17

Với cái tâm và lòng yêu nghề của mình, những nhà khoa học áo trắng của tỉnh đã có nhiều cống hiến trong công tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong ứng dụng những thành tựu mới của nền y học hiện đại để áp dụng vào thực tiễn khám, chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Ứng dụng các phương pháp điều trị các rối loạn tâm thần ở bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine.


Là bác sĩ CKI chuyên ngành tâm thần của Bệnh viện Bảo vệ sức khoẻ tâm thần Quảng Ninh, bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy hằng ngày phải đối mặt với nhiều trường hợp tới cai nghiện ma túy. Thấu hiểu được sự vất vả của bệnh nhân, chị đã cùng các đồng nghiệp tham gia vào nghiên cứu Đề tài “Ứng dụng các phương pháp điều trị các rối loạn tâm thần ở bệnh nhân sử dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine”. Đề tài này đã đoạt giải ba Cuộc thi Sáng tạo dịch vụ tỉnh Quảng Ninh lần thứ I (2016-2017).


Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy chia sẻ: “Trong những năm gần đây, ngoài việc sử dụng ma túy truyền thống như: Thuốc phiện, heroin, cần sa… thì tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp dạng amphetamine (methamphetamine, ecstasy… gọi là ATS) ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho nghiện ma túy dạng amphetamine, do vậy, sau khi được khám, xét nghiệm, tùy theo triệu chứng và đáp ứng thuốc của mỗi bệnh nhân, chúng tôi sẽ thực hiện điều trị bằng phương pháp hóa dược, tâm lý trị liệu để điều trị những triệu chứng của ATS, như: Nhiễm độc ATS; loạn thần do sử dụng ATS; trầm cảm và ý tưởng tự sát do sử dụng ATS; trạng thái cai ATS…”. Việc sử dụng thuốc an thần, chống trầm cảm kết hợp với các phương pháp trị liệu tâm lý đã giúp cho việc điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy tổng hợp được thuận lợi, hiệu quả, an toàn cho người bệnh, rút ngắn được thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị của bệnh nhân và đặc biệt làm giảm tỷ lệ tái sử dụng ma túy tổng hợp dạng ATS.


Không chỉ say mê nghiên cứu khoa học, bác sĩ Thủy luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao, có tinh thần học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, phối hợp cùng các bác sĩ trong viện tham gia hội chẩn chuyên môn và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng các quy trình điều trị. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, bác sĩ đã đạt được nhiều thành tích, được cấp trên ghi nhận.


Điều trị u gan, u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng


Được UBND tỉnh phê duyệt, Đề án nghiên cứu KH&CN về “Ứng dụng kỹ thuật vi sóng trong phá hủy u gan, u tuyến giáp”, cuối năm 2018, Bệnh viện Bãi Cháy đã đầu tư thiết bị, trang sắm vật chất thực hiện điều trị miễn phí cho các bệnh nhân bị u gan, u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng hiện đại nhất hiện nay.Bác sĩ Nguyễn Khắc Hải, Trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: “Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, được triển khai từ cuối tháng 12/2018 tại Bệnh viện trong thời gian 2 năm (2019-2020), tới năm 2020 sẽ thực hiện nghiệm thu. So với trước kia, các bệnh nhân có khối u gan sẽ phải trải qua ít nhất một đại phẫu cắt gan với tiêu chuẩn chặt chẽ, giờ đây, bằng công nghệ vi sóng, chúng tôi có thể kiểm soát hoàn toàn quá trình can thiệp điều trị, đảm bảo độ an toàn, chính xác, hiệu quả, tính thẩm mỹ cho cơ thể, rút ngắn thời gian, chi phí điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh”.


Điều trị u gan, u tuyến giáp bằng công nghệ vi sóng là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu tiên tiến với tính tự động hóa, an toàn, chính xác, hiệu quả cao, được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển và một số bệnh viện tuyến trung ương. Với kỹ thuật này, khối u gan, u tuyến giáp sẽ bị phá hủy bằng nhiệt vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc cắt lớp vi tính thông qua một kim phát điện cực xuyên qua da. Nhờ vậy, quá trình đốt u luôn chính xác, không gây tổn thương các cơ quan xung quanh vùng đốt và bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, xuất viện sau 24h, tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh.


Hiện nay, Bệnh viện đang tiếp nhận điều trị miễn phí cho bệnh nhân bắt đầu từ ngày 24/12/2018 đến hết năm 2019.


Cải tiến chất lượng sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tại Khoa Phụ sản và khối ngoại


Cùng với sự nỗ lực của bản thân và lòng say mê, yêu nghề, bác sĩ Nguyễn Thu Hương, Khoa Dược, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cùng các đồng nghiệp trong đơn vị nghiên cứu, ứng dụng thành công phương pháp “Cải tiến chất lượng sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật tại Khoa Phụ sản và khối ngoại”. Đây là đề tài đã đoạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VI (2016-2017).


Đã gần 25 năm công tác tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bác sĩ Nguyễn Thu Hương luôn cống hiến hết mình cho công việc. Chị chia sẻ: Mặc dù việc sử dụng kháng sinh dự phòng đã được chứng minh có hiệu quả nhưng việc triển khai áp dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật, thủ thuật còn ít được triển khai tại các bệnh viện. Chính vì vậy, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp cải tiến chất lượng sử dụng kháng sinh dự phòng tại Khoa Phụ sản và khối ngoại tại Bệnh viện. Qua đó, làm tăng tỷ lệ sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật, giúp nâng cao tỷ lệ tuân thủ hướng dẫn sử dụng kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật của các phác đồ đã phê duyệt và rút ngắn thời gian nằm viện, phòng chống kháng thuốc, giảm chi phí tiền thuốc cho người bệnh...


Được áp dụng tại Bệnh viện từ năm 2016, giải pháp đã cho thấy hiệu quả cao và an toàn trong điều trị. Đặc biệt, có thể áp dụng cho đa số các phác đồ có phẫu thuật sạch, sạch - nhiễm, kể cả người bệnh có chỉ định mổ cấp cứu hay mổ phiên với hình thức mổ mở hay mổ nội soi.


Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền, bác sĩ Nguyễn Thu Hương đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Mới đây nhất, chị đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Y tế vì có những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi năm 2018.


Nguồn: baoquangninh.com